Đài Loan tự đóng tàu ngầm

0
11

Đài Loan sẽ khởi đóng tàu ngầm nội địa đầu tiên vào tuần sau, dự kiến biên chế năm 2024 để thay thế dần lực lượng tàu ngầm lạc hậu.

“Quá trình chế tạo nguyên mẫu tàu ngầm do Đài Loan tự thiết kế sẽ bắt đầu từ ngày 24/11. Lễ khởi đóng sẽ diễn ra cùng ngày, với sự tham dự của lãnh đạo Thái Anh Văn”, phát ngôn viên văn phòng lãnh đạo Đài Loan Xavier Chang cho biết hôm 20/11.

Tàu ngầm Đài Loan trong một cuộc diễn tập. Ảnh: Cơ quan phòng vệ Đài Loan.

Đài Loan dự định chế tạo 8 tàu ngầm được lực lượng phòng vệ hòn đảo tự thiết kế, chiếc đầu tiên dự kiến được biên chế vào cuối năm 2024. Chương trình tàu ngầm nội địa khởi động dưới thời chính quyền Thái Anh Văn, được coi là yếu tố quan trọng nhằm bảo đảm khả năng phòng thủ của Đài Bắc và quảng bá nền công nghiệp quốc phòng của hòn đảo.

Lực lượng vũ trang Đài Loan hiện sở hữu 4 tàu ngầm, trong đó hai chiếc lớp Hai Shih được chế tạo tại Mỹ từ Thế chiến II và là những tàu ngầm cao tuổi nhất còn trong biên chế trên thế giới. Hai tàu ngầm còn lại thuộc lớp Chien Lung do Hà Lan chế tạo trong giai đoạn 1982-1986 và khó lòng so sánh được với lực lượng hải quân của Trung Quốc đại lục.

Trung Quốc coi Đài Loan là một phần lãnh thổ chờ thống nhất và sẵn sàng dùng vũ lực nếu cần thiết. Bắc Kinh gần đây gia tăng áp lực quân sự với hòn đảo khi nhiều lần tổ chức diễn tập quy mô lớn quanh đảo Đài Loan với các khí tài hiện đại nhất trong biên chế.

Lãnh đạo cơ quan phòng vệ Đài Loan hồi đầu tháng 10 cho biết Bắc Kinh hơn 2.700 lần điều máy bay quân sự và tàu hải quân áp sát hòn đảo trong 9 tháng qua. Lực lượng phòng vệ Đài Loan chi khoảng 886,49 triệu USD cho 2.972 lần điều máy bay xuất kích ứng phó với các máy bay quân sự và 18,63 triệu USD điều tàu giám sát tàu chiến của Bắc Kinh gần hòn đảo.

Vũ Anh (Theo Reuters)

Nguồn bài viết: vnexpress

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây