Người tái dương tính được điều trị thế nào?

0
38

Người tái dương tính được xem như một ca nhiễm mới, điều trị theo triệu chứng nếu có và nâng cao thể trạng, theo dõi sức khỏe, cách ly và lấy mẫu xét nghiệm.

Bộ Y tế quy định tất cả người tái dương tính phải được tiếp nhận, cách ly, điều trị như bệnh nhân mới. Tuy nhiên, giáo sư, tiến sĩ Nguyễn Văn Kính, Chủ tịch hội đồng điều trị Covid-19, Bệnh viện Bệnh nhiệt đới Trung ương, cho biết đến nay các trường hợp tái dương tính không có biểu hiện lâm sàng, hoàn toàn khỏe mạnh, sinh hoạt bình thường. Họ thường xét nghiệm dương tính một lần sau khi khỏi bệnh, các xét nghiệm tiếp theo đều âm tính.

Vì vậy, bác sĩ không kê thuốc điều trị, chỉ theo dõi, cách ly, lấy mẫu xét nghiệm và mẫu bệnh phẩm để nuôi cấy virus nhằm tìm nguyên nhân tái dương tính.

Việt Nam đến nay ghi nhận 16 ca tái dương tính sau khỏi bệnh. Bệnh viện Bệnh nhiệt đới Trung ương đã tiếp nhận lại ba người tái dương tính gồm bệnh nhân 74, 137 và 188. Hai trong số này được công bố khỏi bệnh ngày 4/5, tiếp tục cách ly, theo dõi sức khỏe thêm 14 ngày. Kết quả nuôi cấy nCoV 5 ca tái dương tính cho thấy không nhân lên, tức là “virus bất hoạt” (xác virus), không có khả năng lây nhiễm.

Ông Nguyễn Trọng Diện, Giám đốc Sở Y tế Quảng Ninh, cho biết tỉnh ghi nhận hai ca tái dương tính. Họ được điều trị theo triệu chứng, kết hợp dùng thuốc, nâng cao thể trạng. Hiện họ không có triệu chứng ho, sốt, sức khỏe ổn định, cách ly, theo dõi diễn biến sức khỏe và lấy mẫu xét nghiệm 2-4 ngày một lần.

Bác sĩ Kính cho biết, Covid-19 có nhiều điểm khác với SARS và MERS. nCoV đột biến đa dạng, không ổn định, gây tái dương tính trong khi các chủng virus corona còn lại chỉ tồn tại ở cơ thể người một thời gian ngắn và bị tiêu diệt hết sau khi khỏi bệnh.

Các chuyên gia dịch tễ đang nghiên cứu về virus này để tìm hướng điều trị tốt nhất và giải thích cặn kẽ hơn về hiện tượng tái dương tính.

Các chuyên gia khẳng định người tái dương tính không còn khả năng lây nhiễm virus cho cộng đồng.

Nguồn: theo Vnexpress

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây