Những lưu ý khi nhờ con lớn chăm con nhỏ

0
247

Bạn có thể nhờ con lớn để ý con nhỏ trong lúc bận rộn, nhưng đừng phó thác việc chăm sóc em cho nó.

Khi đứa con đầu lòng đủ trưởng thành, hầu hết cha mẹ đã có thể thở phào nhẹ nhõm. Ngoài việc giúp đỡ việc nhà, thỉnh thoảng chúng chăm sóc các em để bố mẹ có chút thời gian rảnh. Nhưng việc để con lớn chăm sóc em của mình không phải lúc nào cũng tốt, thậm chí mang đến những hậu quả.

Đừng quàng vào cổ con nhiều trách nhiệm

Tất nhiên, nhận một số nhiệm vụ không gây hại gì cho đứa con lớn của bạn. Nhưng nhờ con để mắt đến em trong lúc bạn đang nấu bữa tối rất khác với việc bắt con chăm em hàng giờ mà không có sự giám sát của cha mẹ.

Nếu đứa con lớn đảm nhiệm được thì không vấn đề gì.Tuy nhiên, thường thì đứa trẻ buộc phải cố gắng “trưởng thành” hơn để hoàn thành công việc chăm em cha mẹ giao. Vì vậy, nó trở thành gánh nặng không mong muốn. Tuyệt đối không nên nhờ con lớn chăm con nhỏ, đến mức chúng phải làm mọi việc như của cha mẹ.

Cũng đừng quên, dù con bạn trưởng thành đến thế nào, chúng vẫn là trẻ con và không sẵn sàng gánh vác toàn bộ trách nhiệm. Chúng không thể xử lý một số tình huống và nếu tai nạn xảy ra, cảm giác tội lỗi sẽ luôn đè nặng chúng.

Con không phải người trông trẻ chuyên nghiệp

Trẻ lớn hơn có thể được “tận dụng” như một bảo mẫu có sẵn, nếu cha mẹ không đủ khả năng chăm sóc tốt cho đứa con nhỏ hơn. Nhưng bạn đừng mong đứa lớn sẽ tận tâm và chuyên nghiệp như một bảo mẫu.

Chúng vẫn là trẻ con, chưa được đào tạo để thay tã và không biết cách cho em ăn đúng cách. Con lớn của bạn cũng không đủ trưởng thành để xử trí khi đứa em mới đi chập chững quấy khóc.

Dù sự giúp đỡ của con lớn là không thể không có, nhưng nên đảm bảo nhiệm vụ con phải làm phù hợp với độ tuổi của chúng. Con có thể giúp việc vặt trong nhà, đọc sách cho em trước khi đi ngủ, chơi với em một vài giờ hoặc làm những điều đơn giản tương tự.

Đừng bắt trẻ phải hy sinh tuổi thơ của mình

Đứa trẻ duy nhất trong nhà ít bị giao nhiệm vụ hơn đứa trẻ có em. Là đứa con duy nhất, xong việc dọn phòng hoặc làm bài tập, con có thể đi chơi với bạn bè, xem phim yêu thích hoặc làm gì chúng muốn. Tuy nhiên, những đứa trẻ có em không thể chỉ dành thời gian cho riêng mình. Con bị nhờ chăm, chơi với em hoặc phụ cha mẹ chăm em. Vì vậy, chúng phải hy sinh sở thích của mình.

Điều quan trọng với một đứa trẻ là có tuổi thơ, được vui chơi thay vì thay tã, giúp em đi vệ sinh,…. Vì vậy, hãy cứ để trẻ em sống như một đứa trẻ.

Đừng để mối quan hệ của các con với nhau trở nên tồi tệ

Ép đứa lớn chăm đứa nhỏ suốt ngày sẽ khiến chúng bực bội. Con cảm thấy cha mẹ đang tạo áp lực và khiến mình căng thẳng. Vì vậy, nó trút cảm giác bực bội lên em mình.

Bên cạnh đó, khi một mình chăm em, đứa trẻ tự thấy mình có quyền quyết định mọi thứ, nhưng đứa em thì không chịu. Bọn trẻ sẽ cãi cọ, thậm chí đánh nhau.

Đây không phải công việc của chúng

Bố mẹ nghĩ rằng trông em là công việc bình thường. Tuy nhiên, các con lớn của bạn lại không nghĩ vậy. Chúng thấy người giữ trẻ chuyên nghiệp được trả tiền cho mọi việc họ làm, còn chúng thì không. Điều đó dường như không công bằng.

Nếu thỉnh thoảng bạn mới nhờ con trông em thì không sao. Tuy nhiên, nếu việc trông trẻ chiếm phần lớn thời gian của con thì nên “đền đáp” con xứng đáng để con biết nó được coi trọng.

Nguồn: Nhật Minh-Vnexpress (Theo Brightside)

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây