Trị rôm sảy cho bé cực dễ trong mùa hè – những điều mẹ cần biết – Phần 2

0
83

Ở phần 1, chúng ta đã tìm hiểu nội dung “Những điều mẹ nên và không nên làm khi trẻ bị rôm sảy”, các mẹ có thể xem lại link tại đây

Trong phần 2 này chúng ta sẽ đi chi tiết vào 6 bài thuốc trị rôm sảy cho bé hiệu quả mà cực dễ làm các mẹ nhé.

Qua kinh nghiệm dân gian, những bài thuốc sau đây được đúc kết là trị rôm sảy cho trẻ em rất hiệu quả, các mẹ có thể tham kháo để áp dụng cho bé nhà mình nhé.

– Bài 1: Rau sam tươi lượng đủ dùng đem rửa sạch, giã nát, vắt lấy nước, pha vào nước tắm cho trẻ. Rau sam vị chua, tính hàn, không độc, có tác dụng thanh nhiệt, giải độc, sát trùng nên trị rôm sảy rất hiệu quả

Tương tự có thể dùng lá kinh giới vò nát, pha vào nước tắm cho trẻ rất tốt.

– Bài 2: Rễ cây hẹ dùng khoảng 50-60g rửa sạch, sắc uống ngày 1 bát. Kết hợp lấy một cây hành tươi rửa sạch, giã nát, trộn đều với chút giấm, sao lên rồi bôi vào nơi có rôm sảy.

– Bài 3: Kết hợp bột sắn dây khoảng 10g + rau má 30g (tươi). Rửa sạch rau má, giã nát, thêm nước đun sôi để nguội lượng đủ dùng. Vắt lọc lấy nước rau má, hòa với bột sắn dây, thêm đường vừa khẩu vị, uống từng ngày.

– Bài 4: Dùng 20g lá sài đất, 30g lá ngải cứu, 50g lá nhài. Tất cả rửa sạch, sắc kỹ lấy nước uống ngày 1 thang. Chia uống làm 2 – 3 lần trong ngày. Uống liên tục 3 – 5 ngày sẽ đỡ.

Tương tự: dùng 4 – 6g hoa kim ngân hoặc 10 – 12g cành, lá kim ngân rửa sạch sắc uống ngày một thang. Không những trị được rôm sảy mà còn chữa được chứng lên đậu, lên sởi, mụn nhọt đau nhức.

– Bài 5: Dùng 1 nắm rau má tươi, rửa sạch, giã nát, thêm một ít nước đun sôi để nguội sau đó vắt lọc lấy nước, thêm đường đừng quá ngọt, cho trẻ uống vào buổi sáng của mỗi ngày.

Lá kinh giới tắm cho trẻ

– Bài 6: Dùng lá kinh giới khô nấu sôi khoảng 10 phút rồi pha nước tắm cho trẻ. Hoặc dùng lá tươi vò nát, pha nước tắm.

Tương tự có thể dùng 1-2 trái mướp đắng tươi giã nát hoặc nấu chín, cho vào túi vải sạch, lọc vắt lấy nước để tắm cho bé.

Không phải trẻ em nào cũng bị rôm sảy, thường những bé bị rôm sảy là do cơ địa nóng bên trong. Cho nên, ngoài các phương pháp tắm hay uống nước lá như trên thì bố mẹ cần chú ý bổ sung cho bé các loại hoa quả có nhiều vitamin C như cam, chanh… Hàng ngày thanh lọc, giải nhiệt cho cả nhà bằng các loại nước như: rau má, nước chanh, nước chanh muối, mía lau, atisô…

Ngoài ra, để thanh nhiệt cần cho trẻ ăn xen kẽ các loại cháo hoặc chè nấu bằng các loại đậu như đậu xanh nguyên vỏ, đậu đỏ, đậu đen, bột sắn dây… Tuy nhiên những loại chè này chỉ nên cho ít đường hoặc nếu bé ăn được không đường càng tốt. Với trẻ ăm dặm có thể nghiền lá rau ngót và hoa thiên lý, quấy bột, nấu cháo cho trẻ rất tốt, rất mát, phòng rôm sảy.

Các bố mẹ cần chú ý: Nếu bé bị rôm sảy và đã thử nhiều cách như trên nhưng vẫn không cải thiện thì cần nhanh chóng đưa trẻ tới gặp bác sĩ chuyên khoa để được khám chữa bệnh kịp thời.

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây